Tuesday, 30/11/2021 - 19:16|
Chào mừng các bạn đã đến với Cổng thông tin điện tử Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 33
Tháng 11 : 1.804
Tháng trước : 2.383
Năm 2021 : 30.624
Năm trước : 3.849
Tổng số : 34.511
Lịch
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” ở trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh

Với khẩu hiệu “Thành công người học- Nhân hiệu người Thầy", nhiều năm qua, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (Chợ Mới ) luôn coi đây là phương châm hành động xuyên suốt của mình. Trường đã có những bước phát triển đầy tự hào và trở thành điểm sáng của ngành giáo dục và đào tạo của tỉnh An Giang.

Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia năm 2018. Năm học 2019-2020 trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh có 40 lớp học với 1.630 học sinh với đội ngũ Ban lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và người lao động được biên chế thành 11 Tổ chuyên môn.  Hiện tại, trường có cơ sở vật chất, thiết bị dạy học khá tốt với 35 phòng học đầy đủ thiết bị hiện đại; khuôn viên đẹp thoáng mát. Trường được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu các trường THPT ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong quản lý và giảng dạy. Đặc biệt, việc sử dụng sổ điểm và sổ liên lạc điện tử trên mạng internet giúp cho học sinh và phụ huynh có thể theo dõi được quả trình dạy và học của trường công khai, minh bạch và hiện đại.

Khen thưởng giáo viên đạt thành tích cao Đợt thi đua “Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”

 

Để có những bước thành công trong hoạt động giáo dục, Ban lãnh đạo trường đã xác định điều kiện tiên quyết dẫn tới thành công đó là phải xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, luôn đoàn kết và hết lòng vì sự nghiệp “trồng người”. Nhà trường luôn tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tiếp cận và thực hiện đổi mới giáo dục. Hoạt động bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ được tiến hành tích cực trong các tổ nhóm chuyên môn. Đội ngũ giáo viên nhà trường luôn nêu cao tinh thần tự học, tự bồi dưỡng, thường xuyên trao đổi về phương pháp dạy học, lựa chọn những phương pháp dạy học tối ưu cho mỗi dạng bài lên lớp nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh.

Công đoàn trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nhận cờ thi đua của Liên đoàn lao động tỉnh An Giang
Công đoàn trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nhận cờ thi đua của Liên đoàn lao động tỉnh An Giang

 

         Trong những năm học gần đây, phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt của nhà trường được chú trọng thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực. Quá trình triển khai, Ban Chấp hành công đoàn đã phối hợp với Ban lãnh đạo nhà trường cụ thể hóa nội dung của phong trào phù hợp với tình hình và nhiệm vụ của trường; tổ chức thành nhiều đợt thi đua với chủ đề cụ thể, lồng ghép với các phong trào: Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”,Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” với phương châm “Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”.

          Đối với giáo viên, nhân viên, trường luôn chú trọng đến công tác thi đua để tạo động lực giảng dạy, làm việc. Ban chấp hành công đoàn thường xuyên động viên và tạo điều kiện thuận lợi để công đoàn viên tham gia tốt các phong trào thi đua trong đơn vị cũng như các phong trào do Công đoàn ngành phát động. Hằng năm, Ban chấp hành công đoàn tham mưu với Ban lãnh đạo tổ chức những đợt thi đua ngắn hạn để tạo không khí thi đua cho giáo viên và nhân viên như “Thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11; Thi đua chào mừng kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5,…” Với việc xây dựng tiêu chí thi đua rõ ràng, công bằng, khách quan trong xét thi đua, các phong trào trên đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi, hăng hái và hiệu quả. Giáo viên, nhân viên nghiêm túc và hăng hái thi đua với tinh thần trách nhiệm cao và xem đây là cơ hội để nâng cao tay nghề, chất lượng giảng dạy, tác phong làm việc và hiệu quả công việc. Tổ trưởng công đoàn cũng làm tốt công tác động viên, tạo điều kiện và hỗ trợ các hoạt động thi đua cho tổ viên.  Nhờ đó, chất lượng giảng dạy, hiệu quả công việc trong toàn đơn vị không ngừng được nâng cao. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến được học sinh kính trọng và đồng nghiệp tôn trọng, biểu dương.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh khen thưởng Học sinh danh dự toàn trường

 

Đối với học sinh, Đoàn trường cũng chú trọng các phong trào thi đua “Chi đoàn lớp vững mạnh” để nâng cao chất lượng và hiệu quả học tập của học sinh cũng như ổn định kỷ cương, nề nếp trong nhà trường. Các phong trào thi đua về văn nghệ, thể dục thể thao cũng được tổ chức thường xuyên để tạo thêm động lực và hứng thú với môi trường học tập cho các em cũng như thực hiện mục tiêu “giáo dục toàn diện cho học sinh”. Đặc biệt phong trào “3 XIN - 3 CẦN - 3 KHÔNG” với nội dung cụ thể: “3 Xin là Xin chào, Xin lỗi,  Xin cám ơn; 3 Cần là:  Cần nói lời hay, làm việc tốt;  Cần để rác đúng nơi quy định; Cần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ; 3 Không là Không chửi thề, nói tục, gây gổ đánh nhau; Không vi phạm luật giao thông; Không tham gia các tệ nạn xã hội” đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong học sinh, nề nếp được ổn định, số lượng học sinh vi phạm nội quy nhà trường giảm đáng kể và chất lượng học tập của các em ngày càng được nâng cao.

Sự chú trọng của Ban lãnh đạo, sự nghiêm túc, hăng say của giáo viên, nhân viên và học sinh trong phong trào “Thi đua Dạy tốt – Học tốt” đã giúp đơn vị trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh gặt hái được nhiều thành công trong thời gian quan.  Chất lượng giáo dục luôn được xếp ở vị trí tốp đầu của các trường THPT trong tỉnh. Số lượng học sinh có học lực khá, giỏi tăng theo từng năm và học sinh trung bình, yếu giảm dần. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, thi nghiên cứu khoa học- kĩ thuật, hùng biện tiếng Anh và các hoạt động năng khiếu, thể dục thể thao điều tăng về số lượng qua từng năm. Đặc biệt năm học 2019 – 2020 trường vinh dự có 1 học sinh đạt giải Khuyến khích môn Hóa Học trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Điều này giúp trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh duy trì thành tích 9 năm liền đạt tỷ lệ Tốt nghiệp THPT 100%. Đội ngũ giáo viên của trường cũng đã tích cực tham gia các phong trào thi đua do ngành phát động và đạt nhiều thành tích cao. Năm học 2019 – 2020 trường có 13 sáng kiến kinh nghiệm, 3 đồ dùng dạy học và 2 Bài giảng E-learning đạt giải cấp tỉnh. Có 15 giáo viên được công nhận chiến sĩ thi đua cơ sở và 2 giáo viên vinh dự nhận Bằng khen của UBND tỉnh An Giang khen tặng. Phần thưởng xứng đáng nhất cho nỗ lực của tập thể thầy và trò trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh là kết quả năm học 2018 – 2019 trường đã vinh dự nhận cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích dẫn đầu khối thi đua THPT và cờ thi đua của Liên đoàn lao động tỉnh An Giang. Đây là một thành tích rất đáng tự hào và là nguồn cổ vũ rất lớn cho hoạt động giảng dạy, học tập của thầy và trò trong đơn vị.

Khen thưởng học sinh cuối năm học

 

Có thể nói, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” đã tạo cho mỗi thầy, cô giáo trong nhà trường ý thức cao trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thường xuyên tự học nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và sáng tạo trong các hoạt động giáo dục; các em học sinh được phát huy tính sáng tạo, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn cuộc sống. Thời gian tới, tập thể đơn vị trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc và phát huy những hiệu quả mà phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” mang lại theo phương châm “Thầy mẫu mực - Trò chăm ngoan - Trường khang trang - Lớp thân thiện”.


Tác giả: Trọng Hiếu
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Tài nguyên download
Liên kết website