Tuesday, 06/12/2022 - 04:03|
Chào mừng các bạn đã đến với Cổng thông tin điện tử Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 131
Tháng 12 : 754
Tháng trước : 4.390
Năm 2022 : 150.782
Năm trước : 31.854
Tổng số : 186.523
Lịch
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy Nguyễn Anh Quốc - Tấm gương sáng học và làm theo Bác

Thời gian qua, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh luôn được xem là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Theo đó, mỗi thầy cô giáo của trường luôn là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo trong công tác, lối sống, thường xuyên tự rèn luyện, nâng cao phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn.

Kết quả 10 năm trở lại đây, Trường liên tục được xếp trong tốp 10 trường dẫn đầu tỉnh An Giang về chất lượng dạy và học. 9 năm liên tục duy trì thành tích 100% học sinh đỗ tốt nghiệp và nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Nhiều giáo viên, nhân viên của trường được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh và hằng năm nhiều giáo viên được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen của Bộ giáo dục và đào tạo. Năm 2018 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2018-2019 vinh dự nhận được cờ thi đua của UBND Tỉnh An Giang với thành tích dẫn đầu khối THPT và Cờ thi đua của Liên đoàn lao động tỉnh An Giang. Tất cả những điều đó không phải chỉ dựa vào 1, hay 2 cá nhân mà đây là sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể đơn vị từ đội ngũ thầy cô giáo, cho đến học sinh toàn trường. Thầy Nguyễn Anh Quốc, là một giáo viên dạy toán, trong suốt thời gian qua với vai trò là một giáo viên, thầy luôn tận tâm, nhiệt quyết với nghề, một người có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, quan tâm sâu sát từng em học sinh yếu kém để có những phương pháp hỗ trợ luôn được đồng nghiệp trân trọng và học sinh luôn quí mến. Cô Nguyễn Thị Hồng Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, cho biết:

“Nói chung  thành tích của thầy Quốc thì phải nói luôn là giáo viên giỏi của trường và chất lượng giảng dạy luôn đạt cao so với chỉ tiêu ban đầu. Thầy cũng là người tích cực trong việc viết các sáng kiến kinh nghiệm để cải thiện chất lượng giảng dạy bộ môn, đem lại những sáng kiến hay cho anh em.”

Bản thân thầy đã viết được phần mềm “Toán tốt nghiệp trung học phổ thông” giải đề ôn tập tốt nghiệp cho cho học sinh hoàn toàn miễn phí. Kể cả cho giáo viên của các trường khác cũng có thể sử dụng để nâng cao chất lượng giảng day. Cô Nguyễn Thị Hồng Huệ - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, thông tin thêm:

 “Tôi thấy cái hay của nó đó là các em học sinh có thể trực tiếp giải đề trên đó, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như thời gian gần đây, nhà trường cũng đẩy mạnh việc dạy học trực tuyến. Chính vì vậy mà phần mềm này hỗ trợ các em cũng cố kiến thức. Các em có thể trải nghiệm những đề thi trực tuyến ở trên đó để có được những kiệm nghiệm qua các bài tập trên đó, nâng cao kiến thức qua cách giải dạy đề.”

Là một tấm gương tiêu biểu trong công tác chuyên môn, một thạc sỹ của bộ môn sư phạm Toán và để không ngừng phát huy vốn kiến thức, muốn truyền tải một cách tốt nhất những gì vốn có của bản thân thì thầy cũng đã không ngần ngại bỏ thời gian 2 năm để trang bị cho mình thêm tấm bằng đại học công nghệ thông tin. Cũng nhờ đó mà việc áp dụng công nghệ thông tin cho hoạt động giảng dạy môn toán của thầy luôn được nhà trường đánh giá cao. Thầy Quốc tự sự:

 “Bản thân mình là 1 giáo viên dạy toán, trước tình hình dịch bệnh diễn biến cũng khá phức tạp, mình nghĩ mình sẽ viết một cái ứng dụng nào đó để giúp cho học sinh có thể ôn tập, luyện thi tốt nghiệp đối với các em 12 để học sinh có thể tận dụng điện thoại của mình. Các em có thể học tập mọi nơi, mọi lúc. Ứng dụng chủ yếu là ôn tập kiến thức toán đặc biệt là giải đề thị online và đề thi offline. Mục đích của mình là những lúc các em ở nhà, lúc rãnh các em có thể lấy cái điện thoai ra để các em học tập. Phần luyện thi online các em có thể làm trực tiếp trên đó và các em có thể biết được điểm số của mình là bao nhiêu. Đặc biệt, là các em sẽ thấy được chỗ nào mình sai, có lời giải để các em xem trên đó để các em khắc phục.”

Em Nguyễn Thới Hoài, học sinh lớp 12C8, nhận thấy:

“Em thấy phần mền đó nó rất bổ ích, trên đó có rất nhiều đề của bộ ở các năm. Có đề online, đề offline có đề giải luôn, nó giúp cho em rèn luyện được tính tự học ở nhà, giúp bổ sung thêm phần kiến thức em bị thiếu. Nó có cấp độ từ dễ đến khó, giúp em hoàn thiện hơn khoảng trống trong học tập của em và em thấy nó giúp cho mình biết được lỗi sai của mình ở đâu để khắc phục, những lần tới mà gặp những lỗi đó thì không bị sai nữa, mình sẽ làm được tốt hơn.”

Từ khi thiết lập các áp ứng dụng “Toán tốt nghiệp trung học phổ thông”, ôn tập cho học sinh đến nay hơn 1 tháng. Theo khảo sát ý kiến của thầy cô giáo và học sinh nhà trường cho biết các em rất thích ứng dụng này và hiện số lượng người tải áp để sử dụng đến nay hơn 1.000 lượt, bởi tính năng tiện ích của nó. Chia sẻ về những ngày đầu mới lập trình xong, để giới thiệu áp ứng dụng đến học sinh và giáo viên. Chúng tôi trò chuyện với thầy Quốc:

“Bước đầu tiên mình giới thiệu cho một số giáo viên trong tỉnh. Mình cung cấp đường link cho các thầy, cô, giới thiệu cho học sinh, để học sinh tải về. Khi lượt tải áp nhiều thì các em có thể hoàn toàn lên CH Play để tìm cái tên là “Toán tốt nghiệp trung học phổ thông”, các em sẽ thấy ngay cái áp đó để các em tải về. 

Pv: Những dạng đề đưa lên trên đó là do thầy trong quá trình giảng dạy đúc kết ra hay là của Bộ, của Sở theo quy định?

Cái đề mình đưa lên đó là có 2 dạng đề. Một là của Bộ giáo dục đào tạo. Hai là của các trường, các anh em giáo viên trong tỉnh An Giang cùng nhau hợp tác với nhau để tạo ra dạng đề theo “ma trận” mới nhất của Bộ giáo dục năm 2021.

Pv: Nói chung là nó phải theo cái quy trình, đúng quy định he thầy!

Đúng rồi! Nó phải theo cái “ma trận” của Bộ giáo dục và đào tạo. Tại mỗi năm Bộ sẽ ra một cái “ma trận” khác nhau, thì mình phải bám sát theo đó để làm những dạng đề cho học sinh nó giải cho quen, Để các em có thể đạt hiệu quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp.”

Năm học 2019 - 2020, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, việc dạy và học của cả nước gặp nhiều khó khăn, thậm chí có nhiều nơi gián đoạn, nhưng bằng sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn theo phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, đội ngũ thầy cô giáo và học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã gặt hái được nhiều thành quả rất đáng tự hào. Kỳ thì tốt nghiệp THPT năm 2020 trường có 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp với điểm bình quân 7,263 điểm, cao hơn bình quân toàn tỉnh là 0.542 điểm, dẫn đầu nhóm các trường THPT không chuyên của tỉnh An Giang và xếp vị trí thứ 2 trong toàn tỉnh. Và năm học 2020 – 2021 này với “Nhiệm vụ kép” mà nhà trường đề ra trong tình hình hiện nay: “Đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch và Hiệu quả trong ôn thi tốt nghiệp”. Theo đó, thầy và trò của Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã và đang tiếp bước hành trình giữ vững những thành tích đã đạt được, quyết tâm đoàn kết và phấn đấu đưa nhà trường ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh An Giang, xứng đáng là một đơn vị tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo Bác ở một ngôi trường chuẩn Quốc gia./. 


Tác giả: Kiều Tiên - Hải Đăng (Đài truyền thanh huyejn Chợ Mới)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài nguyên download
Liên kết website