Tuesday, 06/12/2022 - 05:24|
Chào mừng các bạn đã đến với Cổng thông tin điện tử Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 131
Tháng 12 : 754
Tháng trước : 4.390
Năm 2022 : 150.782
Năm trước : 31.854
Tổng số : 186.523
Lịch
Liên kết website
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh tuyên truyền giới thiệu công tác Tư vấn học đường.

Sáng ngày 19/9/2022, Tổ tư vấn học đường trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã tổ chức buổi sinh hoạt dưới cờ tuyên truyền giới thiệu về công tác Tư vấn học đường của trường.

        Những năm học qua, ngành Giáo dục và Đào tạo An Giang nói chung và trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh nói riêng đã đẩy mạnh triển khai Thông tư số 31/2017/TT-BGDĐT, ngày 18/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông. Từ đó đã phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường; hỗ trợ học sinh rèn luyện kỹ năng sống; tăng cường ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ.

            Được thành lập và hoạt động khá hiệu quả nhiều năm qua, Tổ tư tâm lý vấn học đường Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm lý học sinh, giúp học sinh vượt qua trở ngại về tâm lý để tiếp tục học tập. 

           Kể từ năm 2020 đến nay, do tác động của đại dịch Covid 19 kéo dài, nhu cầu tư vấn tâm lý của học sinh trong đơn vị ngày càng cao. Vì thế, ngay từ những ngày đầu năm học 2022 – 2023, Ban lãnh đạo trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh đã chỉ đạo Tổ tư vấn học đường chú trọng đẩy mạnh việc giới thiệu về công tác tư vấn tâm lý học đường của đơn vị đến học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Quang cảnh học sinh tham gia buổi giới thiệu Công tác tư vấn học đường

 

     Buổi sinh hoạt được bắt đầu bằng hoạt khởi động với trò chơi “Hiểu ý đồng đội” gồm các từ khóa xoay quanh các nội dung về công tác tư vấn học đường như: giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, hướng nghiệp, trầm cảm, rối loạn tâm lý, bạo lực học đường, tham vấn tâm lý,… nhằm cung cấp đến học sinh những nội dung cơ bản của công tác tư vấn học đường. Hoạt động này đã được nhiều em học sinh sôi nổi tham gia.

Học sinh tham gia trò chơi "Hiểu ý đồng đội" chủ đề Tư vấn học đường
Cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa - Thành viên Tổ tư vấn tặng quà học sinh tham gia trò chơi

 

    Sau phần khởi động, cán bộ tư vấn học đường tiến hành phỏng vấn nhanh các em học sinh để tạo điều kiện cho các em cùng trình bày ý kiến trao đổi về những khó khăn chung của học sinh trong vấn đề tâm lý lứa tuổi, sinh khỏe sinh sản, định hướng nghề nghiệp,… và những hiểu biết ban đầu về hoạt động tư vấn tâm lý học đường. Từ những thông tin có được của phần trò chuyện, Cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa – thành viên Tổ tư vấn học đường đã tuyên truyền về vai trò, tầm quan trọng và những nội dung chính của công tác tư vấn tâm lý học đường. Đồng thời Cô cũng đã cung cấp đến các em học sinh, nhất là các em học sinh khối 10 vừa tham gia vào môi trường học tập mới, những thông tin về Tổ tư vấn học đường của trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh như vị trí, cán bộ phụ trách, nội dung tư vấn và cách thức liên hệ với giáo viên phụ trách.

Thầy Trương Trọng Hiếu- Thành viên Tổ tư vấn phỏng vấn học sinh tại buổi sinh hoạt

 

Học sinh chia sẻ những khó khăn đang gặp phải

 

            Chia sẻ về mục đích, tầm quan trọng của buổi giới thiệu về công tác tư vấn học đường của trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, Cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa – thành viên Tổ tư vấn học đường cho biết “ Buổi sinh hoạt giới thiệu hôm nay giúp các nhằm giới thiệu đến các em học sinh, nhất là đối tượng học sinh khối 10 vừa bước vào môi trường học mớ về  Tổ phòng tư vấn học đường của trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh. Qua đó các em sẽ tự tin gởi gấm những điều khó khăn mà các em gặp phải về tâm lí, về sức khoẻ vị thành niên, về giới tính, về tình bạn, tình yêu, về lựa chọn nghề nghiệp, nhất là về mối quan hệ giao tiếp không hài hoà giữa bạn bè,…. Buổi sinh hoạt cũng nhằm giúp các em nhận thức được Tổ tư vấn học đường với phương châm “ Bảo mật, tôn trọng, lắng nghe, thấu cảm, chia sẻ, dẫn dắt ” sẽ là nơi mà các em sẽ được chăm sóc sức khoẻ tinh thần với những thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ các em loại bỏ căng thẳng, lo lắng, nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu để nâng cao nhận thức về năng lực của chính mình để mạnh dạng hơn, hoạt bát hơn tự tin hơn trước đáng đông, định hướng tìm ra kỹ năng kiềm chế, quản lý được cảm xúc và có biện pháp ứng xử văn hóa, xây dựng tình bạn đẹp, tình yêu trong sáng, phòng chống bạo lực, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện. Nơi mà các em được giải đáp thắc mắc về việc làm, về định hướng nghề nghiệp sao cho phù với sở thích, năng lực, sở trường, đáp ứng yêu cầu xã hội để các em thực hiện ước mơ, hoài bảo chính đáng của mình”.

Cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa - Thành viên Tổ tư vấn học đường trò chuyện với học sinh trong buổi sinh hoạt

 

            Cảm nhận về buổi giới thiệu, em Ngô Lê Bảo Trân – học sinh lớp 12C5 chia sẻ “ Buổi giới thiệu về Công tác tư vấn tâm lý học đường của trường rất bổ ích và có ý nghĩa thiết thực đối với chúng em. Bởi hiện nay, em và rất nhiều học sinh đang gặp không ít những  khó khăn về tâm lý lứa tuổi, định hướng nghề nghiệp, các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè, giới tính, sức khỏe, tình bạn, tình yêu,… nhưng các em chưa tìm được người để giúp đỡ, định hướng để giải quyết những khó khăn trên. Không ít bạn học sinh tự giải quyết nên xảy ra một số hậu quả đáng tiếc làm ảnh hưởng đến việc học tập và các mối quan hệ bạn bè, gia đình. Sau buổi giới thiệu này, chúng em khá yên tâm hơn vì đã tìm thấy được nơi mà mình có thể đặt niềm tin để trình bày những khó khăn trên và sẽ được Thầy Cô tư vấn hỗ trợ. Đây sẽ là động lực giúp chúng em vững tin hơn và hòa nhập hơn trong môi trường học tập taij trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh”.

Học sinh hào hứng tham gia buổi sinh hoạt

 

            Trong cuộc sống hiện đại, nhất là sau thời gian dài ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, học sinh ngày càng gặp nhiều khó khăn về mặt tâm lý, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập, sinh hoạt trong môi trường giáo dục. Do đó việc giới thiệu và cung cấp các thông tin về công tác tư vấn tâm lý học đường là việc làm rất thiết thực và kịp thời của  Tổ tư vấn học đường trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh để giúp các em có một khởi đầu tốt, có khả năng vượt qua những khó khăn của chính mình trong quá trình học tập, rèn luyện, trau dồi năng lực, phẩm chất. Buổi sinh hoạt đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo các em học sinh và giáo viên, nhất là những giáo viên làm công tác chủ nhiệm lớp.


Tác giả: Trương Trọng Hiếu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài nguyên download
Liên kết website